responsive

Ngày nay, thiết bị di động đã trở thành một vật dụng không thể thiếu đối với con người. Đặc biệt, nó còn là công cụ tuyệt vời để truy cập internet thay vì chỉ dừng lại ở máy tính bàn hay laptop như trước đây. Chính vì vậy, cá nhân và doanh nghiệp khi thiết kế trang web cần phải đảm bảo sự tương thích với mobile, có như vậy mới thu hút được khách hàng, đem lại hiệu quả cao nhất cho chiến lược marketing. Nếu như chưa có kinh nghiệm, bạn có thể đọc một số lưu ý dưới đây để tránh mắc phải sai lầm đáng tiếc.

1.Giảm số lượng nội dung

Không giống với màn hình máy tính bàn hay laptop, thiết bị di động có màn hình hiển thị vừa phải. Thậm chí, điện thoại iphone lớn nhất cũng chỉ bằng 1/5 so với màn hình của laptop thông thường. Do vậy, không gian hiển thị nội dung của website sẽ không được nhiều. Bên cạnh đó, những người sử dụng thiết bị di động để lướt web thường khá bận rộn, họ không có quá nhiều thời gian để đọc nội dung các bài viết không có liên quan đến thứ mà mình đang cần.

Vậy nên, lời khuyên tốt nhất là bạn nên tận dụng tốt hình ảnh. Đối với phần nội dung web nên đơn giản hóa và chỉ để những nội dung, các tính năng quan trọng mà thôi. Cách làm này không chỉ giúp cho tốc độ load trang ở trên thiết bị được nhanh chóng mà còn giúp người đọc có thể tiếp cận được thông tin cần tìm kiếm được dễ dàng hơn.

  1. Bố trí nội dung theo cột đơn

Website khi thể hiện trên giao diện mobile thường hơi khó nhìn. Để đọc được rõ ràng nội dung mọi người đa phần đều phải zoom lớn lên, điều này quả thực vô cùng khó chịu. Vậy nên, để khắc phục tình trạng này, website nên bố trí nội dung theo cột đơn, được trải dài từ trên xuống và mỗi khi đọc khách hàng lướt nhẹ lên là có thể tiếp cận dễ dàng.

Xem thêm: Những điều cần lưu ý khi thiết kế web cho thiết bị di động

3.Trình bày điều hướng

Việc sắp xếp tất cả điều hướng trên cùng một trang web hiển thị trên di động là điều vô cùng khó khăn. Nếu có đi chăng nữa thì nội dung cũng sẽ bị đẩy đi rất xa, vậy nên tốt nhất bạn cần phải sắp xếp nút điều hướng một cách khoa học hơn.

Đối với trang chủ, nên trao đổi với nhà thiết kế để họ đặt chuyển hướng và tìm kiếm trên cùng một page, còn phần nội dung sẽ được chuyên cho trang sau. Cách làm này phù hợp đối với những trang web mà người dùng muốn sử dụng nút điều hướng hay tìm kiếm tức thì thay vì là đọc phần nội dung trước.

4.Hạn chế nhập văn bản

So với laptop hay máy tính bàn thì việc thao tác như chạm, gõ, nhập văn bản ở trên di động có phần khó khăn hơn rất nhiều. Nó không những xảy ra sai sót mà còn tốn rất nhiều thời gian của người sử dụng. Chính vì vậy, gặp phải các trang web yêu cầu người dùng nhập văn bản quá nhiều thì chắc chắn họ sẽ khó chịu và rất dễ rời đi đến một trang web khác thuận tiện hơn.

Nhà thiết kế cần phải đặt mình vào vị trí của người đọc để tìm cách khắc phục vấn đề này một cách hiệu quả hơn. Thay vì nhập văn bản ở trên di động thì bạn có thể dùng lưu trữ ở trên mobile, nhập mã pin hay vì mật khẩu, cố gắng tận dụng hết những chức năng có sẵn…Có như vậy, nó sẽ giúp người dùng được thoải mái và thuận tiện hơn khi ở trong website của bạn, họ cũng sẽ không e ngại khi ghé thăm website của bạn thường xuyên.

  1. Thiết kế cho màn hình cảm ứng và không có màn hình cảm ứng

Đây cũng là vấn đề mà khá nhiều người cần phải chú ý. Các thiết bị di động thông minh hiện nay đang dần chiếm sóng nhiều hơn trên thị trường, nhưng điều đó không có nghĩa là loại điện thoại không có cảm ứng không tồn tại. Cách tốt nhất là bạn nên thiết kế giao diện cho cả hai màn hình cảm ứng và không cảm ứng, như vậy khách hàng sẽ đánh giá mức độ chuyên nghiệp của bạn cao hơn và sẵn sàng lựa chọn sản phẩm, dịch vụ mà bạn cung cấp chỉ vì niềm tin ấy.

Với tất cả những chia sẻ trên, có thể thấy rằng việc thiết kế website tương thích với mobile quan trọng như thế nào và khó khăn ra sao. Nếu bạn thực sự chưa nắm rõ được những yêu cầu đó, hãy nhanh tay liên hệ với chúng tôi để được tư vấn thêm nhé!