Vì sao phải thiết kế web cho thiết bị di động?

Vì sao phải thiết kế web cho thiết bị di động?

Thiết kế website hiển thị tốt trên các thiết bị di động hay còn gọi là thiết kế website responsive là một công nghệ giúp website hiển thị hoàn hảo trên các trình duyệt khác nhau của các thiết bị khác nhau như desktop, laptop, tablet, smartphone.

Như các bạn đã biết hiện nay việc sử dụng internet bằng các thiết bị di động như smartphone hoặc máy tính bảng đang trở nên rất phổ biến. Mỗi thiết bị lại có kích thước màn hình khác nhau, không thể sử dụng giao diện website trên máy tính bàn hoặc laptop áp dụng cho các thiết bị di động được. Vì kích thước chữ, thanh điều hướng, nút rất nhỏ, rất khó thao tác. Như thế sẽ làm giảm lượng truy cập của khách hàng, giảm tỷ lệ chuyển đổi, mua hàng.

 

Vì sao phải thiết kế web cho thiết bị di động?
Vì sao phải thiết kế web cho thiết bị di động?

Do đó, khi thiết kế website nói chung và thiết kế website bán hàng hiện nay thường hướng tới xây dựng giao diện cho các thiết bị di động. Nhờ đó có thể giúp tăng trải nghiệm người dùng, kéo được nhiều lượng traffic tới trang web, tăng tỷ lệ chuyển đổi mua hàng. 

Xem thêm: tại sao phải thiết kế bán hàng online

Wildwestcoders có nhiều kinh nghiệm trong thiết kế website bán hàng chuẩn responsive, dưới đây là một số lưu ý khi thiết kế web cho thiết bị di động

Một số lưu ý khi thiết kế web cho thiết bị di động

Giảm số lượng nội dung

Màn hình hiển thị của các thiết bị di động thường có kích thước nhỏ hơn nhiều so với máy tính. Vì thế, không gian giao diện của website không nhiều. Và những người sử dụng internet bằng thiết bị di động thường rất bận rộn, nên họ không chú ý tới những nội dung không cần thiết. Chính vì vậy, khi thiết kế web hiển thị giao diện di động, bạn phải chú ý đơn giản hóa nội dung, loại bỏ những vấn đề không cần thiết, chú trọng vào nội dung trọng tâm nhất. Ngoài ra, đơn giản hóa nội dung còn giúp cho tốc độ load trang của bạn tăng cao.

Bố trí nội dung theo cột đơn

 

Bố trí nội dung theo cột đơn
Bố trí nội dung theo cột đơn

Website được hiển thị trên thiết bị di động thường rất khó xem. Để theo dõi được nội dung thì người dùng phải zoom thì mới có thể xem rõ được. Điều này rất bất tiện và gây ra sự khó chịu cho người dùng. Chính vì thế, bạn nên lựa chọn cách bố trí nội dung theo cột đơn khi thiết kế web cho thiết bị di động.

Trình bày điều hướng

Người thiết kế rất web khó có thể xếp đủ điều hướng trên cùng một trang web di động một cách phù hợp nhất. Nếu sắp xếp đầy đủ các mục điều hướng ở phía trên thì nội dung sẽ bị đầy xuống quá xa. Bạn có thể tham khảo lời khuyên sau:

Bạn có thể đặt chuyển hướng và tìm kiếm website trên trang chủ. Nội dung sắp xếp tại các trang sau. Điều này sẽ rất phù hợp với những website người dùng muốn tìm kiếm và điều hướng hơn là theo dõi nội dung bài viết.

Hạn chế nhập nội dung văn bản

Việc nhập nội dung văn bản trên các thiết bị di động khó hơn rất nhiều khi sử dụng với máy tính. Vì có thể xảy ra trường hợp nhập sai hoặc văn bản hiển thị chậm. Điều đó sẽ gây khó chịu cho người dùng.

Chính vì thế, khi thiết kế web cho thiết bị di động thì nên giảm bớt việc người dùng nhập nội dung văn bản:

– Sử dụng bộ nhớ lưu trữ trên điện thoại.

– Nhập số thay vì phài nhập ký tự nhất là Tiếng Việt có dấu, nhập mã PIN thay vì mật khẩu.

– Tối đa hóa thiết kế click chuột thay vì nhập dữ liệu và tận dụng các chức năng có sẵn trên website.

Những điều này sẽ giúp cho người dùng có cảm giác tiện lợi và thoải mái hơn khi truy cập website của bạn.

Thiết kế cho màn hình cảm ứng và không có màn hình cảm ứng

Thiết kế cho màn hình cảm ứng và không có màn hình cảm ứng
Thiết kế cho màn hình cảm ứng và không có màn hình cảm ứng

Ngày nay, điện thoại thông minh mà hình cảm ứng đang chiếm đại đa số. Chính vì thế, thiết kế giao diện website hiển thị trên thiết bị này cũng khá đơn giản. Tuy nhiên, có một số người dùng điện thoại màn hình không cảm ứng. Vì vậy, khi thiết kế website bạn cũng nên chú ý cho cả phiên bản này.

Nhưng khó khắn phổ biến nhất đó là các website tiêu chuẩn trên điện thoại thông minh là việc click chọn các liên kết. Nếu văn bản quá nhỏ và 2 liên kết ở gần nhau thì chắc chắn người dùng sẽ chọn sai vì kích thước của ngón tay lớn hơn rất nhiều so với văn bản. Bạn nên thiết kế các dòng liên kết với không gian thoáng hơn và cỡ chữ lớn hơn.

Giảm các thao tác trên thiết bị di động

Nên thiết kế website giảm bớt tối đa thao tác của người dùng vì việc thao tác quá nhiều sẽ làm cho người dùng mỏi tay và nhàm chán. Chính vì thế, bạn nên thiết kế sử dụng những tính năng có sẵn.

Chúng tôi vừa chia sẻ tới các bạn một số điều cần lưu ý khi thiết kế web cho thiết bị di động. Tuy chỉ là những điều đơn giản và cơ bản nhưng nếu bạn áp dụng nó cho thiết kế của mình thì sẽ có một website cho thiết bị di động hoàn hảo và thu hút người dùng nhiều hơn. 

Có thể thấy việc thiết kế trang web chuẩn responsive là yêu cầu bắt buộc khi thiết kế web hiện nay, dù đó là thiết kế website giá rẻ hay thiết kế trang web chuyên nghiệp. Bởi mục đích cuối cùng của việc thiết kế trang web là hướng đến người dùng, nếu người dùng sử dụng quá khó khăn thì coi như việc thiết kế trang web đó thất bại, không mang lại hiệu quả. Thói quen cơ bản của người dùng web đó là trang nào dễ xem thì họ sẽ ở lại lâu, trang nào khó quá thì cho qua. Nếu bạn không am hiểu nhiều về kỹ thuật thiết kế website cho thiết bị di động, đừng quên liên hệ với chúng tôi để được tư vấn.