thiết kế app di động

Như các bạn đã biết hiện nay việc sử dụng internet bằng các thiết bị di động đang trở nên rất phổ biến. Chính vì thế, những dịch vụ thiết kế website chuyên nghiệp hiện nay thường hướng tới việc thiết kế tương thích các thiết bị di động. Vậy thiết kế giao diện web mobile có khác gì so với thiết kế web bình thường không, dưới đây là một số chia sẻ từ Wildwestcoders sẽ giải thích cho bạn hiểu rõ hơn về thiết kế website có giao diện tương thích với các thiết bị di động, hay còn gọi là thiết kế website chuẩn responsive.

TỔNG QUAN VỀ THIẾT KẾ GIAO DIỆN WEB MOBILE

Thiết kế giao diện web mobile là gì?

Thiết kế website dành cho thiết bị di động hay còn gọi là thiết kế giao diện web mobile, với các tính năng được tích hợp sắp xếp bố trí phù hợp với kích thước màn hình nhỏ của các thiết bị di động. Mỗi thiết bị di động như smartphone, máy tính bảng, laptop,… có kích thước màn hình khác nhau. Cho nên không thể dùng chung một giao diện để hiển thị trên tất cả các thiết bị được, cần phải có bản thiết kế giao diện web riêng cho từng thiết bị, đặc biệt là các thiết bị di động.

Thiết kế giao diện web mobile là gì?
Thiết kế giao diện web mobile là gì?

Truy cập internet bằng các thiết bị di động mang đến cho người dùng sự trải nghiệm hoàn toàn khác biệt khi sử dụng máy tính. Người dùng ưa duyệt web trên thiết bị di động, thao tác chạm tiện lợi cùng với thiết kế nhỏ gọn nhẹ nhàng, tính bảo mật riêng tư cao. Nhiều người thích lướt web bằng các thiết bị di động là vì họ có thể thể nằm một cách thoải mái, không phải ngồi liên tục bên máy tính.

Lợi ích khi thiết kế website dành cho thiết bị di động

Tăng doanh thu

Theo thống kê hiện nay thì lượng người truy cập internet qua các thiết bị di động ngày càng nhiều hơn. Chính vì thế, nếu doanh nghiệp của bạn sở hữu một website tương thích với các thiết bị này thì sẽ thu hút được lượng lớn khách hàng. Từ đó, nâng cao doanh thu qua các chiến lược kinh doanh và quảng bá sản phẩm của doanh nghiệp.

Xem thêm: Tại sao phải thiết kế web bán hàng online?

Tăng thứ hạng website trên bảng kết quả tìm kiếm

Thiết kế giao diện web mobile giúp cho website tương thích với các thiết bị di động cũng là một yếu tố vô cùng quan trọng trong việc thiết kế website chuẩn SEO. Đó cũng là một tiêu chí hàng đầu Google đánh giá chất lượng và thứ hạng của website. Với mục tiêu mang lại những gì hữu ích và tiện dụng nhất cho người tiêu dùng, thì không có gì ngạc nhiên khi những website này có thứ hạng cao trong bảng kết quả tìm kiếm. Nếu bạn đang cần hỗ trợ về SEO, hãy liên hệ  đến dịch vụ SEO Mona Media – đơn vị có nhiều kinh nghiệm trong việc thiết kế web chuẩn seo. 

Tăng thứ hạng website trên bảng kết quả tìm kiếm
Tăng thứ hạng website trên bảng kết quả tìm kiếm

Các yếu tố để google xếp hạng trang web thường bao gồm tốc độ load web, tối ưu seo onpage, đi link (seo offpage), thiết kế giao diện thân thiện với người dùng (thiết kế giao diện web mobile), nội dung hấp dẫn, thời gian onsite cao,… Do đó nếu bạn đang có kế hoạch thiết kế website để bán hàng, kinh doanh thì việc cần làm là thiết kế website tương thích với các thiết bị di động. Sau đó là thực hiện những công việc còn lại để seo website.

Xem thêm: Mua hàng trên Alibaba

Tối ưu tốc độ tải trang

Website dành cho thiết bị di động có tốc độ tải trang cao hơn website truy cập bằng máy tính. Với khả năng tối ưu bố cục nội dung và hình ảnh sẽ làm cho tốc độ load trang nhanh hơn. Đây chính là ưu thế cạnh tranh trong kinh doanh dành cho bạn.

Một số lưu ý khi thiết kế giao diện web mobile

Ưu tiên những yếu tố quan trọng

Đối với website dành cho thiết bị di động thì bạn cần phải tối ưu nội dung. Tuy nhiên, để người dùng dễ dàng tìm kiếm được những sản phẩm trong danh mục thì bạn cần phải có banner quảng cao ngay nơi khách hàng dễ nhìn thấy nhất.

Đừng để thông tin khuyến mãi gây trở ngại

Khách hàng khi truy cập vào các trang web dành cho thiết bị di động thì họ đã xác định rõ mục tiêu của họ cần gì. Chính vì thế, bạn đừng để những thông tin khuyến mãi gây cản trở thao tác của khách hàng.

Xem thêm: tuyển dụng nhân viên Content

Sử dụng chức năng bộ lọc

Không gian hiển thị giao diện của thiết bị di động tương đối hạn chế. Chính vì thế, bạn nên trang bị bộ lọc kết quả để tránh tình trạng khách hàng bị rối khi tìm kiếm sản phẩm.

Thiết lập chế độ nhiều màn hình

Nhiều khách hàng sử dụng các thiết bị di động có chế độ chuyển đổi qua lại nhiều màn hình. Website của bạn cần phải được thiết lập phù hợp với những chế độ đó. Ngoài ra, để hỗ trợ tư vấn cho khách hàng bạn có thể sử dụng tới email cung cấp cho khách hàng những thông tin cần thiết.

Khéo léo lựa chọn ngôn từ

Khi thiết kế website dành cho thiết bị di động bạn cần phải tối ưu nội dung. Sử dụng ngôn từ phù hợp, nội dung ngắn gọn nhưng phải truyền tải đầy đủ thông tin sản phẩm đến khách hàng.

thiết kế giao diện web mobile
thiết kế giao diện web mobile

Các yêu cầu cần thiết khi thiết kế giao diện web mobile

Đánh giá đối tượng mục tiêu

Việc đánh gia, thống kê lưu lượng người dùng, nguồn và thiết bị truy cập sẽ giúp cho doanh nghiệp cải thiện và xác định rõ những gì cần thiết kế để đáp ứng tốt nhất cho những loại thiết bị khác nhau. Ngay cả khi bạn lựa chọn công nghệ Responsive thì việc phân tích đánh giá cũng rất cần thiết. Vì mỗi thiết bị truy cập internet sẽ có màn hình khác nhau. Ngoài ra, mỗi trình duyệt đều có một giao diện khác nhau. Chính vì thế, bạn phải xác định rõ để phù hợp với từng đối tượng khách hàng.

Bố cục là quan trọng

Đối với những website được thiết kế cho thiết bị di động thì cần hạn chế trong việc hiể thị cùng lúc nhiều chức năng khác nhau . Nếu bạn sử dụng các hiển thị mà không được sắp xếp hợp lý thì cũng sẽ gây ra tác dụng ngược lại.  

Ví dụ: khi thiết kế website cho một khách sạn thì chức năng tìm phòng và kiểm tra phòng trống là yếu tố quan trọng nhất. Chính vì thế, bố cụ giao diện website cần phải được sắp xếp một cách hợp lý. Tiếp theo mới tới các chức năng như: giới thiệu và liên hệ, hệ thống phòng nghỉ,… Việc bó trí các chức năng hợp lý sẽ mang đến cho khách hàng sự trải nghiệp tuyệt với từ những thiết bị di động.

Chạm hợp lý

Yếu tố quan trọng nhất đó chính là mọi thứ phải dễ dàng sử dụng, ngay cả khi thao tác với các ngón tay. Hãy tập trung thiết kế vào các liên kết và nút lớn để thao tác với ngón tay dễ dàng. Bạn không nên làm cho khách hàng khó chịu khi thao tác sử dụng website của mình. Điều đó sẽ đồng nghĩa với việc bạn đã đánh mất khách hàng.

Hướng người dùng

Khi thiết kế giao diện web mobile thì bạn cần phải xác định được mục tiêu là mang đến cho khách hàng một giao diện chuyên nghiệp và thật đẹp. Và yếu tố cần thiết nữa đó chính là tốc độ load trang đừng để khách hàng đợi quá lâu. Đó chính là lý do tại sao bạn phải lên kế hoạch trước khi thiết kế web di động. hãy tập trung vào những chức năng cần thiết nhất để đảm bảo được sự đơn giản và thanh lịch.

Bố trí cột đơn

Khi thiết kế website cho các thiết bị di động bạn không có nhiều lựa chọn như thiết kế web cho máy tính. Chính vì thế website di động chỉ có tác dụng khi điều hướng đơn giản.

Tích hợp mạng xã hội

Trong xã hội hiện nay, con người đang chìm đắm trong các trang mạng xã hội như: Facebook, twitter,… Thì việc tích hợp mạng xã hội vào website là rất cần thiết. Người dùng có xu hướng chia sẻ bất cứ thứ gì họ thích. Điều này rất thuận lợi cho việc bạn quảng cáo thương hiệu và ản phẩm của bạn.

Cụ thể như nếu bắt đầu dự án seo của website mà bạn nhận ra rằng cần phải tạo hàng loạt các tài khoảng trên các trang mạng xã hội với cùng một thông tin như email, số đt, địa chỉ thì việc Google nhận thấy và sẽ đánh giá rất cao nhưng trang như vậy. Và bạn cũng an tâm khi bạn hoạt động trên mạng xã hội thì việc bị dòm ngõ vì đi quá nhiều link cũng không phải là điều đáng lo lắng.

Như dự án “báo nail” của chúng tôi mới nhận hàng thì việc đầu tiên là đăng ký khoảng 100 tài khoản trên các trang mạng xã hội khác nhau với cùng một thông tin duy nhất kèm theo hình ảnh được geotag địa chỉ cụ thể. Vậy thì tỉ lệ bạn được lên top rất cao trong lĩnh vực seo local

thiết kế app di động
thiết kế app di động

NHỮNG ĐIỀU CẦN LƯU Ý KHI THIẾT KẾ WEBSITE CHO THIẾT BỊ DI ĐỘNG

Giảm số lượng nội dung

Màn hình hiển thị của các thiết bị di động thường có kích thước nhỏ hơn nhiều so với máy tính. Vì thế, không gian giao diện của website không nhiều. Và những người sử dụng internet bằng thiết bị di động thường rất bạn rộn nên họ không chú ý tới những nội dung không cần thiết. Chính vì vậy, khi thiết kế web bạn phải chú ý đơn giản hóa nội dung, loại bỏ những vấn đề không cần thiết, chú trọng vào nội dung trọng tâm nhất. Ngoài ra, đơn giản hóa nội dung còn giúp cho tốc độ load trang của bạn tăng cao.

Bố trí nội dung theo cột đơn

Website được hiển thị trên thiết bị di động thường rất khó xem. Để theo dõi được nội dung thì người dùng phải zoom thì mới có thể xem rõ được. Điều này rất bất tiện và gây ra sự khó chịu cho người dùng. Chính vì thế, bạn nên lựa chọn cách bố trí nội dung theo cột đơn khi thiết kế website cho thiết bị di động.

Trình bày điều hướng

Người thiết kế rất khó có thể xếp đủ điều hướng trên cùng một trang web di động một cách phù hợp nhất. Nếu sắp xếp đầy đủ các mục điều hướng ở phía trên thì nội dung sẽ bị đầy xuống quá xa. Bạn có thể tham khảo lời khuyên sau:

Bạn có thể đặt chuyển hướng và tìm kiếm website trên trang chủ. Nội dung sắp xếp tại các trang sau. Điều này sẽ rất phù hợp với những website người ddung2 muốn tìm kiếm và điều hướng hơn là theo dõi nội dung bài viết.

Hạn chế nhập nội dung văn bản

Việc nhập nội dung văn bản trên các thiết bị di động khó hơn rất nhiều khi sử dụng với máy tính. Vì có thể xảy ra trường hợp nhập sai hoặc văn bản hiển thị chậm. Điều đó sẽ gây khó chịu cho người dùng.

Chính vì thế, nếu bạn thiết kế website cho thiết bị di động thì nên giảm bớt việc người dùng nhập nội dung văn bản:

– Sử dụng bộ nhớ lưu trữ trên điện thoại.

– Nhập số thay vì phải nhập ký tự nhất là Tiếng Việt có dấu, nhập mã PIN thay vì mật khẩu.

– Tối đa hóa thiết kế click chuột thay vì nhập dữ liệu và tận dụng các chức năng có sẵn trên website.

Những điều này sẽ giúp cho người dùng có cảm giác tiện lợi và thoải mái hơn khi truy cập website của bạn.

Thiết kế cho màn hình cảm ứng và không có màn hình cảm ứng

Thiết kế cho màn hình cảm ứng và không có màn hình cảm ứng
Thiết kế cho màn hình cảm ứng và không có màn hình cảm ứng

Ngày nay, điện thoại thông minh mà hình cảm ứng đang chiếm đại đa số. Chính vì thế, thiết kế giao diện website hiển thị trên thiết bị này cũng khá đơn giản. Tuy nhiên, có một số người dùng điện thoại màn hình không cảm ứng. Vì vậy, khi thiết kế website bạn cũng nên chú ý cho cả phiên bản này.

Nhưng khó khắn phổ biến nhất đó là các website tiêu chuẩn trên điện thoại thông minh là việc click chọn các liên kết. Nếu văn bản quá nhỏ và 2 liên kết ở gần nhau thì chắc chắn người dùng sẽ chọn sai vì kích thước của ngón tay lớn hơn rất nhiều so với văn bản. Bạn nên thiết kế các dòng liên kết với không gian thoáng hơn và cỡ chữ lớn hơn.

Giảm các thao tác trên thiết bị di động

Bạn nên thiết kế website giảm bớt tối đa thao tác của người dùng vì việc thao tác quá nhiều sẽ làm cho người dùng mỏi tay và nhàm chán. Chính vì thế, bạn nên thiết kế sử dụng những tính năng có sẵn.

Chúng tôi vừa chia sẻ tới các bạn một số điều cần lưu ý khi thiết kế giao diện web mobile. Tuy chỉ là những điều đơn giản và cơ bản nhưng nếu bạn áp dụng nó cho thiết kế của mình thì sẽ có một website cho thiết bị di động hoàn hảo và thu hút người dùng nhiều hơn. Chúc bạn thành công.