Drupal là gì?

Có rất nhiều các công cụ hỗ trợ để thiết kế website miễn phí, hiện nay ngay tại một số dịch vụ thiết kế web cũng tổ chức những event thiết kế website miễn phí và gần đây nhất là công ty thiết kế web chuyên nghiệp Mona Media với trang web https://mona-media.com đã thiết kế 10 website miễn phí cho các bạn mới lập nghiệp đơn giản và hiệu quả. Trong đó, Drupal cũng là một trong những công cụ hữu ích. Vậy Drupal là gì? Và nó có tác dụng như thế nào đến thiết kế web. Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu qua bài viết này.

  1. Drupal là gì?

Drupal hay còn được gọi là CMS – hệ quản trị nội dung được tạo ra từ năm 2000 bởi một nhà phát triển web người Bỉ Dries Buytaert. Ban đầu có tên là Dorp theo tiếng Hà Lan có nghĩa là ngôi làng nhưng lại được viết thành Drop có nghĩa là giọt nước. Đến năm 2001. Dries cùng với nhóm bạn đã đã quyết định đồi tên thành Drupal và chuyển toàn bộ hệ thống này lên mạng Internet.

Drupal đã được phát triển qua nhiều phiên bản khác nhau nhưng đến phiên bản 5.0 mới thực sự trưởng thành và được sử dụng trong nhiều hệ thống wesite trên thế giới.

Đến năm 2015 drupal đã phát triển đến phiên bản 8 với nhiều tính năng vượt trội mang tính cách mạng được nhiều giới công nghệ mong chờ và áp dụng cho hệ thống website.

* Các tính năng chung và nổi bật của Drupal

Collaborative Book: Cho phép người dùng đóng góp nội dung và tổ chức dữ liệu thông qua việc thiết lập một ứng dụng gọi là ‘quyển sách’.

URL thân thiện: Tạo ra các URL thân thiện với người dùng và cả bộ máy tìm kiếm thông qua việc sử dụng mod_rewite của Apache.

Module: Có vai trò đóng góp tính năng của nhân Drupal từ cộng đồng mở rộng.

Online help: là một hệ thống trợ giúp ngay trên website của bạn.

Open source: đây là mã nguồn của Drupal hoàn toàn tự do dưới giấy phép GNU/GPL 2.

Cá nhân hóa: cá nhân hóa cả nội dung lẫn cách thức trình bày theo các tiêu chuẩn được người dùng đặt ra.

Hệ thống phân quyền theo vai trò – role based: tạo ra các vai trò mang quyền khác nhau và được gán cho người dùng.

Tìm kiếm: có các module tìm kiếm được tích hợp sẵn các tính năng giúp tìm kiếm cả về nội dung lẫn chỉ mục.

  1. Hệ quản trị nội dung – CMS là gì?

CMS – hệ quản trị nội dung về cơ bản đó là một phần mềm web giúp việc quản lý và xây dựng nội dung trở nên dễ dàng và thuận tiện có vai trò nền tảng, backend, frontend đứng bên ngoài hỗ trợ phần bên trong. Nhờ có CMS mà bạn có thể tạo ra những hệ thống web phức tạp được xây dựng bằng phương thức truyền thông.

Cơ chế mã nguồn mã chính là một đặc tính chung của CMS hiện nay với khả năng hỗ trợ Plugin và modun, giúp cho việc phát triển CMS không phải phụ thuộc vào những nhà phát triển và lập trình web.

  1. Drupal cần thiết khi nào?

Không phải lúc nào Drupal cũng là một công cụ hỗ trợ tối ưu nhất. Nếu bạn đang thiết kế website  đẹp cho cá nhân, doanh nghiệp có quy mô nhỏ thì wordpress chính là một lựa chọn đúng đắn bởi tính gọn nhẹ và dễ dàng sử dụng. Vây khi nào thì chúng ta cần Drupal?

Drupal chỉ nên dùng khi bạn dự án website của bạn yêu cầu những tính năng sau:

+ Tạo những cấu trúc dữ liệu có khả năng tùy biến cao và trường dữ liệu phải logic và uyển chuyển.

+ Cần cơ chế phân quyền và hệ thống thành viên hợp lý, dễ dàng sử dụng.

+ Cần một hệ thống website được thiết kế với độ bảo mật cao.

+ Cần hệ thống website được thiết kế với tính năng dễ dàng nâng cấp và thay dổi cấu hình hoặc thêm các tính năng mới khác.

+ Cần một hệ thống website có tính năng làm nền tảng cho giải pháp thanh toán diện tự của ứng dụng bán hàng online.

+ Cần một hệ thống website được thiết kế tin cậy và được kiểm định bởi hàng triệu chuyên gia phát triển web trên toàn thế giới.

+ Cần một hệ thống website hiện đại được ứng dụng các công cụ hỗ trợ web lớn nhất hiện nay như: JQuery, Web services, Responsive web, HTML 5, CSS 3,…

+ Cần một hệ thống website chạy ổn định trên mọi hệ điều hành và tốc độ mạnh mẽ mang lại hiệu quả kinh tế cao, đồng thời dễ dàng sử dụng và hỗ trợ các tính năng trợ giúp khi cần thiết.

Khi đã có một công cụ hỗ trợ hoàn hảo như Drupal thì bạn cần tìm hiểu các mẫu website để tạo ra cho mình một trang web với giao diện đẹp và thân thiện.

Bên cạnh Drupal thì còn rất nhiều các CMS khác nữa như Mangeto, WordPress, NukeViet,…. tuy nhiên không phải ai cũng có thể làm chủ những công cụ này được. Đây cũng là những công cụ để tạo ra website một cách nhanh chóng và chuyên nghiệp. Tuy nhiên các bạn phải biết rõ cốt lõi của từ CMS các bạn mới có thể tối ưu và làm chủ nó làm cho website của các bạn chạy nhanh chóng và hiệu quả không có lỗi.

Tại Việt Nam những công ty thiết kế web rẻ thường dùng những CMS để cài đặt cho người dùng và đương nhiên với mức phí rá rẻ mạc tuy nhiên vì không làm chủ được công cụ mình sử dụng nên sản phẩm làm ra còn khá chậm và chức năng vẫn chư tối ưu. nhưng những đơn vị này vẫn đang rất phù hợp với những bạn mới và cần một website để sử dụng như shop bán hàng và đặt biệt thời gian này là mỹ phẩm xách tay từ mỹ

Nhưng nếu bạn làm chủ được Drupal hay những CMS khác như những gì mà các công ty làm web hoặc các Freelancer Việt đang làm thì bạn sẽ có một website hoàn chỉnh không phụ thuộc hoàn toàn vào CMS mà chỉ lấy những phần hay nhất cần thiết nhất còn lại các chức năng quan trọng họ đều lập trình từ đầu. Vì vậy website mang được tính bảo mật và tốc dộ rất nhanh chóng.

Đừng quá phụ thuộc vào CMS tuy Drupal là một công cụ mạnh mẽ nhưng nếu bạn phụ thuộc nhiều mọi thứ sẽ vượt ra ngoài tầm kiểm soát cảu các bạn đấy.